09/Nov2021

Khắc phục các lỗi thường gặp ở máy đọc mã vạch

Máy quét mã vạch/máy đọc mã vạch/đầu đọc mã vạch/súng bắn mã vạch là thiết bị hỗ trợ bán hàng được dùng phổ biến tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị, cửa hàng, kho hàng... bởi nhiều tiện ích mà nó đem lại. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, không ít người dùng gặp khó khăn và bất tiện mỗi khi máy quét mã vạch bị lỗi. Khang Nguyên chia sẻ bài viết tới quý khách hàng một số lỗi thường gặp của máy quét mã vạch, nguyên nhân và cách khắc phục.

I- Máy quét mã vạch bị lỗi không đọc/check được mã vạch

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất khi sử dụng máy đọc mã vạch. Biểu hiện của lỗi này là người dùng không quét được mã vạch, đầu đọc mã vạch không hiện đèn báo hoặc chuông báo quét thành công.

1- Do mã vạch được đặt không đúng góc độ với máy quét

Vị trí đặt mã vạch ảnh hưởng khá nhiều tới kết quả check của máy quét mã vạch. Trong trường hợp máy đọc mã vạch không báo kết quả quét thành công, có thể là do bạn đang đặt mã vạch không đúng với góc độ đọc của máy quét.

Cách khắc phục:

- Thay đổi góc độ, khoảng cách và góc giữa mã vạch và máy quét.

- Chỉ scan 1 mã vạch cho mỗi lần quét.

- Trong trường hợp nhiều mã vạch được đặt quá sát nhau, hãy kiểm tra lại và đảm bảo rằng bạn đang quét mã vạch của 1 mã chính xác duy nhất.

2- Do cấu hình máy quét mã vạch bị sai

Nhiều máy quét mã vạch được cấu hình đặc thù chỉ có thể đọc được 1 hoặc một vài loại mã vạch nhất định. Chính vì thế, khi mua máy đọc mã vạch, người dùng cần tìm hiểu thật kỹ máy sắp mua có phù hợp với loại mã vạch được gắn trên sản phẩm/hàng hóa của mình hay không.

Cách khắc phục:

Tìm hiểu thật kỹ cấu hình và ứng dụng của loại máy quét mã vạch đang dùng:

- Máy quét lazer chỉ có thể đọc được mã vạch một chiều (mã 1D), chẳng hạn như các loại mã vạch: Mã Code 39, mã Code 128, mã vạch Interleaved 2 of 5, mã Codabar...

- Chỉ có máy đọc mã vạch để bàn, máy đọc mã vạch cố định mới có thể đọc được mã vạch 2D như QR Code hoặc Data Matrix...

3- Do lỗi phần cứng hoặc đường điện gặp vấn đề

Hệ thống điện chập chờn, lỗi phần cứng (đứt dây, hết pin, máy hư hỏng...) đều có thể là nguyên nhân khiên máy quét mã vạch của bạn không hoạt động được.

Cách khắc phục:

- Đối với máy quét mã vạch không dây: Kiểm tra trạng thái pin, sạc pin hoặc thay pin mới nếu cần.

- Đối với máy đọc mã vạch có dây: Đảm bảo rằng đầu đọc mã vạch đã được cắm đúng cách vào ổ cắm điện hoặc cổng USB của máy tính. Kiểm tra các đường dây điện xem có bị đứt chỗ nào không.

- Vệ sinh ống kính đầu đọc sạch sẽ bằng khăn mềm. Mọi vết bẩn dính trên ống kính của máy đều có thể cản trở quá trình đọc mã vạch.

- Kiểm tra ống kính máy đọc có bị trầy xước/ hư hỏng hay không. Nếu có, bạn cần thay máy mới để có thể tiếp tục công việc của mình.

4- Do tem mã vạch in bị lỗi

 Không ít trường hợp lỗi xảy ra là từ tem mã vạch được gắn trên sản phẩm. Tem có thể bị in lỗi (in mã vạch bị xước, in mã vạch bị khuyết do đầu in xước) dẫn đến tình trạng máy quét mã vạch không thể check được thông tin.

Cách khắc phục:

Dưới đây là một số vấn đề có thể xảy ra khi in mã vạch bằng máy in tem nhãn mã vạch thông thường:

- Kiểm tra chất lượng in của máy in tem nhiệt.

- Lựa chọn vật liệu in có độ tương phản (màu trắng đen, độ bóng) thích hợp

- Đảm bảo đúng định dạng phông chữ để in mã vạch.

- Thử in phông chữ mã vạch ở các kích thước điểm khác nhau.

II- Lỗi khi quét máy đọc mã vạch không cho kết quả hiển thị trên máy tính

Biểu hiện thường thấy của lỗi này là sau khi tiến hành quét mã vạch, đầu đọc vẫn báo nhận tín hiệu thông tin và quét thành công. Tuy nhiên thông tin mã hóa mã vạch không được hiển thị trên máy tính hoặc màn hình máy bán hàng.

 1- Do các cổng kết nối (cáp USB) bị lỏng

Cách khắc phục:

- Kiểm tra các dắc cắm hoặc bàn phím máy tính có hoạt động bình thường hay không.

- Rút ra và cắm lại cáp kết nối cổng USB, hoặc thử cắm trên cổng khác.

Trên đây là tổng hợp các lỗi thường gặp của máy đọc mã vạch, nguyên nhân và cách khắc phục của từng lỗi. Khang Nguyênhy vọng rằng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách giải quyết phần nào những khó khăn và bất tiện khi máy quét mã vạch bị lỗi. Chúc các bạn thành công!

Chuyên cung cấp Máy quét mã vạch - Đầu đọc mã vạch 1D, 2D cho Siêu thị, shop, cửa hàng. Quý khách mua Máy đọc mã vạch, Đầu đọc mã vạch, Máy quét mã vạch, Súng bắn mã vạch, vui lòng liên hệ:

☎Hotline/ zalo/ tel: 0918229893 - 0915116858 - 02432202398
⛪CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ VÀ DV KHANG NGUYÊN
⛪Địa chỉ: Số 2B Ngõ 1/16 Phố Thúy Lĩnh, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.