29/Jul2020

Tổng hợp các câu hỏi thường gặp về máy chấm công

Khangnguyenco.vn cung cấp và lắp đặt Máy chấm công vân tay giá tốt hơn ở Hà Nội. Máy chấm công được nhập khẩu chính hãng tích hợp công nghệ mới.

Máy chấm công vân tay đang là một sự lựa chọn tối ưu được sử dụng chấm công và quản lý giờ làm nhân viên ở các doanh nghiệp. Với hệ thống chấm công bằng vân tay thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức – thời gian – chi phí và nhân lực. Trong quá trình sử dụng máy chấm công sẽ không tránh được những thắc mắc câu hỏi thường gặp về máy chấm công. Trong quá trình cung cấp và lắp đặt máy chấm công cho khách hàng, Khang Nguyên nhận được nhiều chia sẻ thắc mắc về máy chấm công từ khách hàng như dưới đây:

1) Chức năng chính của máy chấm công là gì?

Máy chấm công thường được sử dụng trong các văn phòng, công ty, nhà xưởng … với chức năng chính là chấm công lao động hàng ngày, đồng thời quản lý tình hình lao động của doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp, chính xác và nhanh chóng. Khi lắp đặt máy chấm công thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhân lực cho công việc quản lý chấm công hàng ngày.

2) Máy chấm công không nhận dấu vân tay khi chấm công, phải chấm nhiều lần thì mới nhận?

- Vệ sinh lại ống kính cho sạch sẽ, tháo tem dán nhãn trên ống kính và lau sạch các vết keo dính trên bề mặt kính, không để ống kính bị mờ.
- Các ngón tay của nhân viên phải được rửa sạch sẽ và lau cho thật khô rồi mới chấm công, không để bụi bẩn che lấp vân tay.

3) Hình thức chấm công của máy chấm công thế nào?

Máy chấm công hiện nay chấm công theo ba hình thức là chấm công bằng thẻ hoặc chấm công bằng vân tay hoặc chấm công bằng khuôn mặt. Ngoài ra, trong trường hợp vân tay không có hoặc bị mờ thì có thể chấm công bằng thẻ hoặc bằng mật mã (password) do người dùng cài đặt.

4) Ưu điểm và nhược điểm của việc chấm công bằng vân tay, chấm công bằng thẻ và chấm công bằng khuôn mặt

a) Chấm công bằng thẻ là hình thức sử dụng thẻ để chấm công hàng ngày. Ưu điểm : đơn giản, dễ lắp đặt sử dụng. Nhược điểm: tính bảo mật không cao, có thể chấm công hộ được.

b) Chấm công bằng vân tay: chấm công bằng vân tay của người lao động, sử dụng phần mềm để quản lý chấm công. Ưu điểm: tính bảo mật cao, quản lý dễ dàng, nhanh chóng. Nhược điểm: phải có máy vi tính để cài đặt phần mềm chấm công.

c) Ưu nhược điểm của máy chấm công nhận diện khuôn mặt

Ưu điểm

- Tính bảo mật cao, hạn chế tối đa việc chấm công hộ.
- Khắc phục được nhược điểm của các loại máy chấm công thông thường, chẳng hạn như tình trạng nhân viên quên thẻ; thẻ giấy bị rách, hết mực đối (với máy chấm công bằng thẻ); đầu đọc bị mờ, trầy xước (đối với máy chấm công bằng dấu vân tay),….
- Được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, tốc độ xử lý nhanh.

Nhược điểm

- Nhược điểm của máy chấm công nhận diện khuôn mặt là giá bán khá cao. Trung bình, một chiếc máy chấm công khuôn mặt có giá giao động trong khoảng từ 3 - 10 triệu đồng, cao hơn so với các dòng máy chấm công thông thường cùng phân khúc

5) Cách kết nối và lấy dữ liệu chấm công của máy chấm công. Có 03 cách kết nối và lấy dữ liệu:

- Lấy dữ liệu chấm công qua cổng COM (RS232),
- Lấy dữ liệu chấm công qua cổng USB
- Lấy dữ liệu chấm công cổng LAN(RJ 45).

Thường sử dụng kết nối qua cổng LAN vì tốc độ kết nối cao.

6) Cách kết nối máy chấm công qua cổng LAN?

Có 2 cách đấu nối: trực tiếp và gián tiếp.
- Trực tiếp: Nối trực tiếp từ máy chấm công vào máy tính bằng cách sử dụng dây cáp mạng, một đầu cắm vào máy chấm công, đầu còn lại cắm vào cổng mạng trên máy tính. Khi sử dụng cách kết nối này thì phải đặt địa chỉ IP máy tính của bạn là địa chỉ IP tĩnh.

- Gián tiếp: Cắm máy chấm công vào mạng LAN. Máy chấm công sẽ có vai trò như một thiết bị mạng trong mạng LAN. Muốn kết nối với máy chấm công thì bạn mở phần mềm lên và gõ vào địa chỉ IP của máy chấm công để kết nối. Địa chỉ IP mặc định của máy chấm công là 192.168.1.201.

7) Máy chấm công có thể cài đặt mật mã để bảo mật dữ liệu không

Bạn có thể cài đặt mật mã bảo mật trên phần mềm chấm công và trên cả máy chấm công để bảo vệ dữ liệu, tránh bị người khác chỉnh sửa.

8) Máy chấm công có phải mở liên tục không? Khi mất điện thì dữ liệu chấm công có bị mất không?

Bạn có thể mở máy chấm công liên tục hoặc mở lúc chấm công thôi, lúc không chấm công có thể tắt đi. Điều này không có ảnh hưởng gì đến máy chấm công. Dữ liệu chấm công sẽ không bị mất lúc cúp điện hoặc khi tắt máy. Tuy nhiên, khuyên dùng không nên tắt máy chấm công để nguồn điện được ổn định vẫn tốt hơn.

9) Tại sao máy tính không cài đặt được phần mềm chấm công

Kiểm tra lại ổ đĩa CD xem đã đọc được đĩa phần mềm chưa. Trong trường hợp sử dụng Win 7 hoặc Win Vista trước khi cài đặt bạn làm theo hướng dẫn sau: vào open network and sharing center (hoặc click vào biểu tượng hình lá cờ ở dưới góc phải màn hình máy vi tính) -> chọn Action Center-> Change user account control settings -> sau đó kéo thanh trượt xuống vị trí thấp nhất -> OK.

10) Khi kết nối với máy chấm công , hiển thị thông báo “máy sử dụng không đúng bản quyền” hoặc “máy chưa được đăng ký” ?

Trường hợp này là do số đăng ký máy chấm công của bạn đăng ký không đúng với số Seri của máy chấm công hoặc máy chấm công chưa được đăng ký. Để khắc phục, bạn phải tìm lại số đăng ký máy chấm công và tiến hành đăng ký lại. Số đăng ký máy chấm công thường ghi trên đĩa phần mềm đi kèm theo máy hoặc nếu bị mất bạn có thể liên hệ số điện thoại 0983.022.565 để được hỗ trợ thêm.

11) Tại sao khi chỉnh sửa, cài đặt các thông số trong phần mềm chấm công như khai báo ca làm việc, khai báo lịch trình…thì phần mềm không lưu dữ liệu đã chỉnh sửa lại được?

Trước khi khai báo một thông số nào đó, bạn vui lòng phải click vào ô “thêm mới” thì phần mềm mới hiểu và cho phép bạn lưu những thông số này sau khi đã chỉnh sửa.

12) Khi cài xong phần mềm chấm công, mở lên thì hiện thông báo “ lỗi kết nối dữ liệu”?

Đó là do bạn chưa khai báo chọn kiểu dữ liệu cho phần mềm. Bạn trỏ đến đường dẫn sau để khai báo dữ liệu: My computer-> Local disk C-> program files-> CHAM CONG MITACO-> Data -> chọn Mitadata.dll (Lưu ý: Mitaco là phần mềm chấm công, nếu bạn sử dụng phần mềm chấm công khác thì tìm đến đường dẫn chứa tên chấm công cửa phần mềm đó)

13) Dữ liệu chấm công sau khi tính toán xong sẽ xuất ra dạng File nào?

Dữ liệu sau khi tính công xong xuôi sẽ được xuất ra dưới dạng File Excel rất thuận lợi cho việc tính toán và lưu trữ.

14) Tại sao dùng phần mềm khi tính công xong thì dữ liệu đều hiển thị số “0”?

Trước khi tính công bạn chưa tải dữ liệu chấm công từ máy chấm công về máy tính nên dữ liệu khi chấm công sẽ là “0”. Để tải dữ liệu chấm công về máy tính bạn làm như sau: mở phần mềm máy chấm công, vào Menu “Máy chấm công”-> Kết nối máy chấm công->Kết nối->Tải dữ liệu chấm công. Click vào ô “tải về máy tính” để tải dữ liệu về. Sau đó tiến hành chấm công lại.

15) Máy tính của tôi không kết nối được với máy chấm công?

Bạn kiểm tra lại kiểu kết nối. Khi kết nối qua cổng mạng thì kiểu kết nối là TCP/IP đồng thời kiểm tra lại địa chỉ IP xem đã đúng chưa.

- Nếu kết nối trực tiếp với máy tính thì bạn phải đổi địa chỉ IP của máy tính thành địa chỉ IP tĩnh.

- Nếu kết nối qua mạng nội bộ (mạng LAN) thì kiểm tra lại đường dây mạng đã cắm vào trong mạng chưa. Và cũng kiểm tra lại địa chỉ IP của máy chấm công xem có bị trùng với thiết bị mạng nào khác không. Nếu bị trùng thì bạn không thể kết nối được với máy chấm công, bạn phải sửa lại địa chỉ IP của máy chấm công
mới kết nối được.

16) Máy chấm công sử dụng nguồn điện bao nhiêu?

Máy chấm công sử dụng Adapter cắm trực tiếp vào nguồn điện 220VAC/50Hz. Nếu bạn muốn sử dụng nguồn điện dự phòng khi cúp điện thì có thể mua thêm bình accui dự phòng có nguồn điện áp là 5VDC/1A.

Mọi ý kiến thắc mắc của quý khách vui lòng gửi qua email congtykhangnguyen893@gmail.com hoặc gọi tới số 0983.022.565 để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Báo giá máy chấm công vân tay, thẻ, kết hợp kiểm soát, khuôn mặt vui lòng gọi tới Hotline/zalo: 0918229893 / 0915116858